Có những điều thật nhỏ, nhưng nếu để ý, chúng ta sẽ
có buổi tiệc hoàn hảo hơn, dưới đây là 7 lưu ý nhắc nhỏ cho bạn trước khi dự tiệc mà Vui Chung Cư tổng hợp.
1. Khách không nên ăn trước mọi người.
Khi ăn bánh mỳ, nếu bánh mỳ đã cắt lát, không nên dùng dao cắt nhỏ thêm, mà
dùng tay bẻ nhẹ nhàng. Không để vụn bánh mỳ rơi vãi trên mặt bàn. Đối với những
thức ăn như: bánh nướng, bánh hấp... thì có thể dùng tay để ăn. Khi ăn bánh mỳ,
nếu bánh mỳ đã cắt lát, không nên dùng dao cắt nhỏ thêm, mà dùng tay bẻ nhẹ
nhàng.
Đường cát đựng trong âu con, dùng thìa nhỏ để lấy. Nếu
là đường miếng thì sử dụng cặp để gắp.
2. Đôi khi trong bữa tiệc, kể cả tiệc ngồi trang trọng,
người ta thường dùng các món như: gà, vịt, bồ câu quay hoặc rán. Nếu thấy chủ
nhà ăn các món ăn này bằng tay thì khách cũng có thể làm theo.
3. Khách chú ý không dùng thìa, muỗng để vét nước xốt,
mà nên bẻ vài miếng bánh mỳ nhỏ, nhẹ nhàng bỏ vào đĩa, rồi dùng dĩa lật đi lật
lại miếng bánh mỳ để nước xốt thấm vào rồi lấy lên. Cách ăn này chỉ sử dụng tối
đa ba lần trong bữa tiệc.
4. Nếu khách ăn cơm thì chủ nhà nên có món canh, kèm
theo thìa, đũa. Trường hợp tiệc có lẫn các món Âu, Á thì khách không nên trộn
cơm với nước xốt vào trong đĩa; cũng không nên dùng thìa hoặc muỗng để lấy nước
xốt cho vào cơm; càng không nên đổ cả đĩa xốt vào đĩa hoặc bát cơm của mình, mà
phải ra hiệu cho người phục vụ rưới nước xốt vào.
5. Khi người phục vụ mang đồ ăn đến, không nên chọn
miếng này, hoặc miếng kia, mà tùy người phục vụ tiếp món ăn cho mình.
6. Không nên ăn miếng quá to, cũng không há mồm to để
ăn; không nên nhai nhồm nhoàm. Ăn xúp không để có tiếng động. Tránh ợ hoặc nấc
khi đang ăn. Nếu muốn hắt hơi, cần quay lại đằng sau, dùng mùi xoa che mũi mà hắt
hơi càng nhẹ càng tốt.
7. Ăn một món thấy ngon, khách không nên chủ động
yêu cầu cho thêm món ăn ấy nữa, trừ trường hợp người phục vụ chủ động mời khách
ăn thêm.
Theo Thuvienkhoahoc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét