Bên cạnh những món ăn ngon miệng, hấp dẫn thì đồ uống
đi kèm cũng là một trong những yếu tố quyết định thành công của bữa tiệc. Tùy vào
tính chất của từng bữa tiệc mà sẽ có những loại đồ uống khác nhau và cách bố
trí khác nhau. Nếu như trước đây các bữa tiệc thường sử dụng nước ngọt và bia
rượu để chiêu đãi khách thì hiện nay, xu hướng rượu ngoại xuất hiện nhiều hơn
trong các bữa tiệc.
Khi lựa chọn thức uống cũng như hình thức phục vụ
cũng cần lưu ý một số chi tiết để bữa tiệc được trọn vẹn và hoàn hảo hơn:
Số
lượng khách mời: phân theo nhóm thức uống dựa vào giới tính và
độ tuổi, chẳng hạn đối với các bé nhỏ dưới 16 tuổi thường sử dụng nước ngọt, nước
trái cây hoặc nước khoáng; từ 18 – 25 tuổi có thể sử dụng bia; nam giới sẽ uống
nhiều hơn khách nữ…
Tính
chất bữa tiệc: nếu bữa tiệc là tiệc nhẹ, hình thức tiệc teabreak thì hiếm ai sử dụng rượu
bia vì tính chất của buổi teabreak là buổi tiệc ngọt nhẹ giữa buổi làm việc; nếu
là bữa tiệc gia đình có trẻ em, người già tham gia thì số lượng đồ uống phải được
chuẩn bị đa dạng hơn.
Chi
phí chi cho đồ uống: Chi phí cho nước uống trong tổng
ngân sách dành cho buổi tiệc sẽ ảnh hưởng đến loại nước uống được phục vụ. Với
một bữa tiệc bình dân, cần ít tính trang trọng thì có thể sử dụng bia hoặc rượu
để đãi khách, nhưng với một buổi tiệc được đầu tư ngân sách lớn, bữa tiệc thường
chọn rượu vang để làm thức uống chính để thể hiện sự trang trọng.
Chọn
ly thức uống phù hợp: Mỗi loại thức uống sẽ có loại ly
phù hợp tương ứng. Không thể sử dụng cốc uống bia để rót rượu vang, cũng không
thể lấy ly chân cao để rót sữa hay nước trái cây. Và tùy theo từng loại rượu
vang cũng có ly rượu phù hợp.
Bố
trí khu vực nước uống tự chọn: Thay vì phục vụ thức
uống theo từng bàn thì có thể cân nhắc về cách phục vụ tự chọn. Sau khi khách
tham dự ăn uống xong có thể đến khu vực nước uống chọn thức uống cho mình. Điều
này tạo điều kiện cho khách tham dự được di chuyển tự do, tự chọn thức uống phù
hợp và dễ dàng giao tiếp với khách tham dự ở những bàn khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét