Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên hình thành
trong cuộc sống. Nhất là đối với người Việt Nam, ẩm thực không chỉ là nét văn
hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Qua ẩm thực người ta có thể hiểu
được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người, trình độ văn hóa của dân tộc với
những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống…
Bên cạnh những nét chung trong văn hóa ẩm thực thì mỗi
một vùng miền lại có những nét đặc trưng ẩm thực riêng. Hãy cùng Vui Chung Cư tìm hiểu sự khác nhau
trong văn hóa ẩm thực của 3 miền Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé.
1. Ẩm
thực miền Bắc
Trong văn hóa ẩm thực miền Bắc thường không có nhiều
vị cay, béo, vị ngọt bằng các miền khu vực miền Trung, khu vực miền Bắc, các loại
nước chấm chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm.
Trong bữa ăn thường có nhiều món rau và các loại thủy
sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến… Nhìn chung, do truyền thống
xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành
các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.
Nhiều người đánh giá cao ẩm thực Hà Nội một thời,
cho rằng nó đại diện tiêu biểu nhất của tinh hoa ẩm thực miền Bắc Việt Nam với
những món phở, bún thang, bún chả, các món quà như cốm Vòng, bánh cuốn Thanh
Trì… Gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng… Đặc biệt là du khách
nước ngoài.
2. Ẩm
thực miền Nam
Ẩm thực miền Nam, là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nguồn
văn hóa ẩm thực của nhiều nước trong khu vực, đặc biệt là người Hoa, Thái Lan…
Có đặc điểm vị ngọt của đường có nhiều trong món ăn và hay sử dụng sữa dừa (nước
cốt, nước dừa xay). Miền nam ngày nay nền ẩm thực này cũng sản sinh ra nhiều loại
mắm khô (như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía…).
Đối với ẩm thực
miền Nam, việc dùng nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn miền Bắc (các loại
cá, tôm, cua, ốc biển…), và rất đặc biệt với những món ăn dân dã, đặc thù hiện
nay có một số món ăn dân giã nhưng lại trở thành đặc sản: Chuột đồng khìa nước
dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc
đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui, vịt quay đất sét…
3. Ẩm
thực miền Trung
Nói về ẩm thực và nét văn hóa miền Trung với tất cả
tính chất đặc sắc của nó thể hiện qua hương vị riêng biệt, nhiều món ăn đặc biệt
cay và mặn hơn đồ ăn miền Bắc, miền Nam, vị cũng đậm đà hơn, màu sắc được phối
trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm.
Các tỉnh thành miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Bình Định,
Phú Yên rất nổi tiếng với mắm tôm chua và các loại mắm ruốc. Đặc biệt, ẩm thực
Huế do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực hoàng gia, cho nên rất cầu kỳ trong chế
biến và trình bày.
Một mặt khác, do địa phương không có nhiều sản vật
mà ẩm thực hoàng gia lại đòi hỏi số lượng lớn món, nên mỗi loại nguyên liệu đều
được chế biến rất đa dạng với trong nhiều món khác nhau. Tạo nên sự đa dạng
trong ẩm thực vùng miền.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét